Download
Tin tức & sự kiện

CÔNG NGHIỆP BAO BÌ VIỆT NAM XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Công nghiệp bao bì Việt Nam bắt đầu phát triển từ thập niên 1990 thế kỷ trước theo sự phát triển của kinh tế thị trường. Nói cách khác bao bì Việt Nam bắt đầu phát triển từ khi có “Đổi mới”. Tất nhiên sự phát triển thời gian ấy có tính sơ khai, tự phát, tuy vậy nó rất quan trọng vì đã đặt nền móng cho tương lai. Giai đoạn này doanh nghiệp bao bì chủ yếu là giấy và thùng carton. Đầu thế kỷ 21, kinh tế thị trường đã bén rễ đồng thời sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp FDI là những nguyên nhân thúc đẩy bao bì Việt Nam phát triển mạnh. Đã xuất hiện một số doanh nghiệp bao bì mà hiệu quả của nó có tính dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển toàn ngành, giai đoạn này cùng với giấy bao bì nhựa phát triển mạnh. Cũng lưu ý là doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là về số lượng. Doanh nghiệp bao bì thường là nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp có qui mô vừa và tương đối lớn chỉ khoảng 2%.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ thương mại tự do với tất cả các thị trường lớn, từ thị trường ASEAN hơn 600 triệu dân, đến Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật, Canada, Úc, Liên bang Nga. Theo Thứ Trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: " Việt Nam là nước duy nhất kết nối với tất cả thị trường lớn đó bằng quan hệ thương mại tự do. Nếu như có một người nào đó đầu tư vào Việt Nam người đó sẽ có cơ hội kết nối với tất cả các thị trường lớn".

Tình hình này đòi hỏi Bao bì Việt Nam với tư cách là công nghiệp hỗ trợ phải tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Rõ ràng cơ hội lớn, thách thức càng lớn. Tình huống thực tế như khi Samsung, Canon đặt nhà máy ở Việt Nam thì các doanh nghiệp bao bì VN phải cải tiến và đổi mới rất nhiều. Cụ thể các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường dịch vụ sau bán hàng, thiết lập các hệ thống quản trị hiệu quả .... Không chỉ Samsung và Canon mà còn có Unilever, P&G, Rohto, Hisamitsu,.. bước chân vào thị trường Việt Nam. Rõ ràng thi trường bao bì là một thị trường có quy mô lớn, tăng trưởng nhanh chóng, tiềm năng phát triển tốt nhưng đặt chân vào không dễ, phải có tầm nhìn, có ý chí, kiên trì và phải thông minh. Ở góc nhìn khác, khi kinh tế phát triển, đô thị hóa nhanh, thói quen tiêu dùng cũng thay đổi, sự xuất hiện của nhiều siêu thị tên tuổi như Aeon, Lotte, và rồi sẽ còn Wal-Mart...người dân dần quen với thực phẩm đóng gói, bánh kẹo, mỹ phẩm đem lại cho ngành bao bì nhiều cơ hội. 

Ước tính tăng trưởng của thời kỳ 2015-2020 là: thực phẩm đóng gói tăng 38%, trong đó cá biệt thịt đã chế biến và hải sản tăng 58%, thức ăn trẻ em tăng 76%). Tình hình này đồng thời đặt ra nhiều yêu cầu, chẳng những mẫu mã đẹp, bảo quản tốt, mà còn phải “thông minh” phải kiểm soát được, thông báo số lượng tồn kho khi bán ra, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, ...Những yêu cầu mới này thật sự đặt ra áp lực rất lớn với các danh nghiệp bao bì. Mặt khác, chúng ta ở nhóm các nước đang phát triển, mà một trong những nhược điểm là chưa có thói quen tôn trọng sở hữu trí tuệ, do vậy bao bì chống giả đang là một yêu cầu bức thiết.

Bao bì là sản phẩm phong phú về chủng loại, mẫu mã vì vậy nguyên vật liệu bao bì cũng phong phú đa dạng. Vật liệu bao bì Việt Nam đang sử dụng chủ yếu là nhựa, giấy, carton, kim loại và thủy tinh. Ước tính quy mô thị trường sẽ tăng lên 15% cho bao bì nhựa mềm và 51% cho nhựa cứng. Do công nghiệp cơ khí Việt Nam chưa đủ mạnh nên phần lớn máy móc, thiết bị sản xuất bao bì phải nhập khẩu từ nước ngoài. Về giá trị nhập khẩu nhiều nhất là Trung Quốc với 136 Triệu Euro tăng 7% so với năm 2014, thường là thiết bị có trình độ kỹ thuật tầm trung, tiếp đến là Đức 77 triệu Euro đa phần có trình độ công nghệ cao

Riêng với ngành dược, đây còn là lĩnh vực đầy lý tưởng cho các doanh nghiệp bao bì. Dự đoán giai đoạn 2015 - 2020 thế giới tăng trưởng 25% thì VN tăng 52%. Cùng với sự phát triển của ngành dược, bao bì giấy, nhựa, nhôm, thủy tinh có cơ hội phát triển theo. Ngoài những yêu cầu chung của bao bì như chứa đựng, bảo quản, thông tin bao bì dược phải đáp ứng yêu cầu y tế như đạt chuẩn GMP, bao bì dược còn phục vụ cho những đối tượng đặc biệt như khiếm thị, bao bì còn phải tăng tính tương tác với người dùng.

Một góc khác nữa, theo tổ chức Lương Nông (FAO) của LHQ có 54 % của thực phẩm bị lãng phí, bị mất trong quá trình sản xuất, xử lý sau thu hoạch và bảo quản, nghĩa là có 1,3 tỷ tấn lương thực trên toàn thế giới kết thúc trong bãi xử lý rác, và cũng theo LHQ, ước tính rằng suy dinh dưỡng gây ra cái chết của 2,6 triệu trẻ em dưới năm tuổi mỗi năm. VN là nước nông nghiệp, “Bao Bì Việt Nam” suy nghĩ gì và gánh vác trách nhiệm ra sao, nếu bao bì nông nghiệp giúp cải thiện phần nào tình hình trên đặc biệt trong quá trình bảo quản, vận chuyển thì ý nghĩa nhân văn của nó lớn biết bao.

Đối với VN vài năm gần đây xuất hiện nhiều trường hợp dịch chuyển sở hữu, từ sở hữu nhà nước sang sở hữu tư nhân, từ sở hữu VN sang các nhà đầu tư nước ngoài thông qua quá trình cổ phần hoá, đó là chưa kể các doanh nghiệp bao bì FDI, theo thống kê chưa đầy đủ hiện đã có trên 50. Yếu tố này thúc đẩy cạnh tranh mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng thúc đẩy việc áp dụng khoa học, công nghệ hiệu quả hơn. Đồng thời với quá trình này cũng xuất hiện một lớp doanh nhân mới trẻ trung, giàu nghị lực, có kiến thức.

Tóm lại, trong tình hình hiện nay doanh nghiệp bao bì VN cần tích cực đáp ứng nhiều yêu cầu để chủ động tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời theo dự báo các ngành kinh tế chủ yếu từ thực phẩm, dược phẩm, mỷ phẫm, đều tăng trưởng từ 2 con số do vậy bao bì có cơ hội tốt để phát triển, cả bao bì công nghiệp lẫn bao bì nông nghiệp. Vấn đề là chủ doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược rõ ràng, xác định các giá trị cốt lõi, tăng cường các giải pháp quản trị hiệu quả, tìm kiếm thiết bị công nghệ phù hợp, .... Làm sao để quá trình sản xuất đáp ứng được các đơn hàng với số lượng ít, giao hàng nhanh, làm sao có được những thiết kế cấu trúc phù hợp mỏng hơn, nhẹ hơn, thân thiện với môi trường và có tính kinh tế, làm sao đáp ứng những thiết kế đồ họa với nhiều hiệu ứng, hấp dẩn, khác biệt mà nổi trội. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn khởi đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, càng cần quan tâm đến việc áp dụng kỹ thuật số, xây dựng xưởng sản xuất thông minh, đáp ứng tức thì các yêu cầu cấp bách của khách hàng, đồng thời tiết kiệm được chi phí.

Tin tức liên quan

Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ thúc đẩy ngành nhựa và bao bì phát triển cả về quy mô và công nghệ. Công nghệ "bao bì xanh" giúp tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, giảm phát thải sẽ là hướng đi bền vững cho tương lai. VN và thế giới đang đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ trái đất. Ngành nhựa và bao bì VN không thể đứng ngoài cuộc.

Các dòng sông châu Á, trong đó có sông Cửu Long, đã góp phần vận chuyển nhiều rác thải nhựa ra đại dương nhiều hơn các dòng sông châu Âu. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu Hà Lan qua công bố “Abundance of plastic debris across European and Asian rivers” (Sự phong phú của rác thải nhựa trên khắp các con sông châu Âu và châu Á) mới xuất bản trên tạp chí Environmental Research Letter.

Ngày 24/12, Bộ Y tế Thái Lan thông báo sẽ cấm nhập khẩu, sản xuất và bán các mặt hàng mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa kể từ ngày 1/1/2020.

Giỏ hàng