Download
Tin tức & sự kiện

​ RCEP để thúc đẩy thương mại polymer Châu Á - Thái Bình Dương; liệu dòng chảy thương mại PP, PE toàn cầu sẽ thay đổi?

Hiệp định thương mại tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) (FTA) đã được ký kết vào cuối tuần qua giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và tất cả 10 thành viên ASEAN.

Không nghi ngờ gì nữa, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy thương mại polymer giữa các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương vì nó nhằm mục đích giảm dần hoặc loại bỏ thuế nhập khẩu ở 15 quốc gia trong hai thập kỷ tới. Đối với PP và PE, việc giảm hoặc xóa bỏ thuế quan khác nhau giữa các loại sản phẩm và quốc gia.

“Mối quan tâm đối với hàng hóa biển sâu có thể giảm dần trong bối cảnh thuế quan giảm và thời gian vận chuyển ngắn hơn,” các doanh nghiệp cho biết.

Bây giờ câu hỏi quan trọng là hiệp ước lớn này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình thương mại toàn cầu đối với polyolefin trong trung và dài hạn, đặc biệt vì nó liên quan đến Trung Quốc - nước tiêu thụ PP và PE lớn nhất trên thế giới.

 

Các công suất mới của ASEAN có khả năng hướng tới Trung Quốc

Theo dữ liệu Thống kê Nhập khẩu của ChemOrbis, các nhà cung cấp PE lớn nhất của Trung Quốc hầu hết đều không phải là thành viên RCEP trong nhiều năm. Ả Rập, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện có thị phần HDPE lớn nhất trong nước.

Năm ngoái, Mỹ trở thành nhà cung cấp LDPE lớn thứ ba cho Trung Quốc, sau Iran và Ả Rập. Đối với LLDPE, Ả Rập Saudi, Singapore và Thái Lan đã đứng đầu danh sách trong nhiều năm.

Nhà cung cấp homo-PP lớn nhất của Trung Quốc là Hàn Quốc, một thành viên RCEP, kể từ khi ChemOrbis bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 2000. Tuy nhiên, nhà cung cấp lớn thứ hai một lần nữa lại là Ả Rập Saudi.

Với thỏa thuận RCEP được đưa ra vào thời điểm các nguồn bổ sung công suất lớn đang cận kề ở Đông Nam Á, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy nhiều PP và PE xuất xứ ASEAN hơn ở Trung Quốc trong những năm tới.

“Nhập khẩu polyme từ Trung Đông, Mỹ và Ấn Độ phải chịu mức thuế nhập khẩu khoảng 6.5% vào Trung Quốc. Một khi thỏa thuận RCEP có hiệu lực, các nhà cung cấp polymer thông thường này có thể mất đi sức hấp dẫn do thiếu các đặc quyền về thuế quan ”, một số doanh nghiệp ở Châu Á nhận xét.

Tổ hợp Lọc hóa dầu Pengerang (RRefCHem) ở Malaysia đang chuẩn bị khởi động vào nửa đầu năm 2021. Tổ hợp này bao gồm một tổ máy LLDPE 350,000 tấn/năm, một tổ máy HDPE 400,000 tấn/năm và 900,000 tấn/năm cho đơn vị PP.

 
Tin tức liên quan

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Năm mới, xu hướng tăng bắt đầu vào khoảng đầu tháng Mười một vẫn còn nguyên trên thị trường PET của Ai Cập. Được hỗ trợ bởi giá cước vận tải cao hơn và nhu cầu tốt hơn trên thị trường xuất khẩu, giá hàng nhập khẩu đã sẵn sàng để kết thúc năm nay một cách mạnh mẽ.

(ĐTCK) Hiệp định RCEP được khởi động vào năm 2012 theo sáng kiến của ASEAN nhằm khuyến khích thương mại giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác ban đầu là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Công ty TNHH Central Plastics & Manufacturing đang đầu tư 10 triệu USD xây dựng một cơ sở mới trên diện tích 60,450 bộ vuông để trang bị thêm một mặt bằng sản xuất sạch và nâng cao sản lượng đáp ứng nhu cầu của ngành y tế và hàng không đang gia tăng. Theo thông tin cung cấp cho Plastics News chủ tịcch Hiren Patel cho biết đặt tại Tracy, Calif., cơ sở sẽ sẳn sàng đi vào hoạt động vào tháng 5/2021 đồng thời vào tháng sau sẽ chạy hết công suất.

Giỏ hàng