Download
Tin tức & sự kiện

Thị trường PET Ai Cập sẵn sàng kết thúc năm với một ghi nhận tăng

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Năm mới, xu hướng tăng bắt đầu vào khoảng đầu tháng Mười một vẫn còn nguyên trên thị trường PET của Ai Cập. Được hỗ trợ bởi giá cước vận tải cao hơn và nhu cầu tốt hơn trên thị trường xuất khẩu, giá hàng nhập khẩu đã sẵn sàng để kết thúc năm nay một cách mạnh mẽ.

Cái nhìn tổng quan về năm 2020: Từ mức thấp kỷ lục đến mức cao nhất trong nhiều tháng

Năm 2020 là một năm đầy biến động đối với hầu hết mọi loại polyme trên thị trường toàn cầu. Khi đại dịch COVID-19 leo thang, mức độ nghiêm trọng của các vụ khóa cửa tăng lên và các hoạt động giao dịch bị ảnh hưởng tiêu cực. Theo dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy, giá chào bán chai PET nhập khẩu trung bình hàng tuần đã giảm hơn 20% từ giữa tháng Một đến đầu tháng Mười một, chạm mức thấp nhất mọi thời đại vào cuối tháng Chín.

Tuy nhiên, sự gia tăng đáng kể trong chi phí vận chuyển hàng hóa toàn cầu, cũng như sự phát triển về giá trị nguyên liệu đầu nguồn và nguyên liệu đầu vào, đã dẫn đến làn sóng tăng vọt trên thị trường PET của Ai Cập. Những yếu tố thúc đẩy giá này khiến giá trị nhập khẩu PET tăng từ đầu tháng Mười một đến cuối tháng Mười hai.

Mức tăng liên tục hàng tuần nhờ các yếu tố thúc đẩy giá tăng

Giá PET nhập khẩu tại Ai Cập tăng khoảng 5% trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng Mười hai. Điều này không chỉ thể hiện tuần thứ bảy liên tiếp giá tăng mà còn là mức cao nhất kể từ tháng Hai năm 2020, như Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy.

Nhà sản xuất địa phương phải đối mặt với các vấn đề đầu ra


Tâm lý lạc quan xuất phát từ việc tăng giá cước vận chuyển và thị trường toàn cầu mạnh mẽ càng được thúc đẩy bởi các báo cáo về sự cố sản xuất tại nhà máy của một nhà sản xuất địa phương. Nhà sản xuất trong nước đã hạn chế chào bán trong tuần thứ hai liên tiếp do các vấn đề về nguồn cung thượng nguồn đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất của họ.

Điều này cũng được phản ánh ở thị trường trong nước, thị trường đã có tỷ trọng tăng trong vài tháng qua. Cùng với đà tăng của thị trường nhập khẩu, giá nội địa tăng gần 7% trong tuần và cũng tăng 25% trong hơn một tháng.

Xu hướng tăng sẽ kéo dài đến năm 2021?

Triển vọng cho năm 2021 đã bị mờ đi bởi động lực thị trường đầy biến động ở Châu Á, nơi Ai Cập nhập khẩu nhiều nguyên liệu PET. Nhu cầu giảm do COVID kéo dài cũng vẫn là một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi khi chúng ta bước sang năm 2021. Tuy nhiên, giá cước tăng cao trong bối cảnh thiếu tàu và container có vẻ đã sẵn sàng để giữ giá PET tăng trong thời gian tới.

Tin tức liên quan

- Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc năm 2020 đạt 849 nghìn tấn vói trị giá 1,35 tỷ USD, tăng 12,3% về lượng và tăng 3,8% về trị giá so với năm 2019. Trong đó, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu PVC, PE, tăng mạnh so với năm 2019.

(ĐTCK) Hiệp định RCEP được khởi động vào năm 2012 theo sáng kiến của ASEAN nhằm khuyến khích thương mại giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác ban đầu là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Hiệp định thương mại tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) (FTA) đã được ký kết vào cuối tuần qua giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và tất cả 10 thành viên ASEAN. Không nghi ngờ gì nữa, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy thương mại polymer giữa các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương vì nó nhằm mục đích giảm dần hoặc loại bỏ thuế nhập khẩu ở 15 quốc gia trong hai thập kỷ tới. Đối với PP và PE, việc giảm hoặc xóa bỏ thuế quan khác nhau giữa các loại sản phẩm và quốc gia.

Giỏ hàng